Doanh thu 2.100 tỷ đồng trong Tuần lễ Amazing có phải con số ảo-

Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024 (diễn ra từ 22 đến 31/3) đã khép lại với nhiều thành công ngoài mong đợi của lãnh đạo tỉnh Bình Định. Lần đầu tiên Bình Định tổ chức thể thao quốc tế gắn với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch trong thời gian ngắn.

Đặc biệt, trong 10 ngày diễn ra tuần lễ đã thu hút hơn 710.000 lượt khách, doanh thu ước đạt 2.100 tỷ đồng.

Sau khi Sở Bình Định công bố con số trên đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đây là con “số ảo”, bởi thực tế khách sạn, nhà hàng, quán ăn… rất thưa khách.

Lý giải về việc này, ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định khẳng định con số này được tính sát với thực tế, thậm chí cách tính của Bình Định còn khiêm tốn, không có chuyện 1 người đi 4,5 điểm rồi tính trùng lặp.

Theo ông Thanh, số 710.000 lượt khách dự Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024 trong vòng 10 ngày, được tính từ khách lưu trú và tham quan.

Cụ thể, 180.000 lượt khách lưu trú (cơ sở lưu trú báo), đương nhiên sẽ có 180.000 lượt khách đi tham quan, cộng thêm 300.000-400.000 lượt khách là người dân trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận đến Bình Định.

“Tuy 1 người khách có thể đi 4,5 điểm nhưng chúng tôi chỉ tính 1 điểm (1 lượt). Nếu nghĩ không ra thì nói chúng tôi tính trùng lặp. So với các địa phương khác, con số của Bình Định còn khiêm tốn”, ông Thanh khẳng định.

Thắc mắc về doanh thu 2.100 tỷ đồng trong 10 ngày, lãnh đạo Sở Du lịch Bình Định cho hay, doanh thu du lịch được tính theo đề án đóng góp của ngành du lịch vào nền kinh tế, đã được UBND tỉnh Bình Định thông qua.

Doanh thu được tính theo khách lưu trú và khách tham quan không lưu trú, với các khoản chi như: tiền thuê phòng, ăn uống, đi lại, tham quan, mua hàng, vui chơi, y tế, các khoản chi khác…

“Nếu khách lưu trú ở 2 ngày 1 đêm, giá bình quân khoảng 1-2 triệu đồng/khách, còn khách không lưu trú chi tiêu bình quân 700.000-800.000 đồng/người. Tính số lượng khách ra doanh thu”, ông Thanh nói.

Cũng theo báo cáo, trong quý I, ngành du lịch Bình Định thu hút gần 2,8 triệu lượt khách, tổng doanh thu ước đạt hơn 6.800 tỷ đồng.

Theo ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, lượt khách và doanh thu du lịch của Bình Định được tính theo quy định của Cục Du lịch quốc gia và các tỉnh, thành khác đều tính như vậy.

“Cách thức của thống kê là ước lượng, dựa trên cơ sở khoa học, không thể đếm từng lượt khách một được. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn có con số cụ thể, để có định hướng và chỉ đạo sát hơn. Bình Định đang tính đến việc sử dụng công nghệ để có con số chính xác, việc này cần có dự án và thời gian”, ông Giang nói.From: web game casino

Back To Top